Nghiên cứu mới nhất cho thấy nồng độ cholesterol ở mức thấp có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Mặc dù mức thấp hơn 100mg/dL được coi là lý tưởng, một nghiên cứu mới cho thấy: những phụ nữ có mức cholesterol”xấu” dưới 70mg/dL có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp 2,2 lần so với những phụ nữ có mức độ cao hơn. Mặc dù ở mức độ ảnh hưởng thấp hơn, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng: mức chất béo trung tính rất thấp làm tăng nguy cơ đột quỵ do xuất huyết.

Nghiên cứu có sự tham gia của 27.937 phụ nữ, người ít tuổi nhất là 45 tuổi. Sau trung bình 19 năm theo dõi, có 137 phụ nữ bị đột quỵ do xuất huyết. Số liệu ghi nhận cho thấy: có 0,8% phụ nữ có cholesterol dưới 70 mg/dL bị đột quỵ do xuất huyết so với 0,4% phụ nữ có cholesterol từ 100 đến 130 mg/dL.

Mặc dù con người cần một lượng cholesterol LDL nhất định, nhưng con số đó nói chung là thấp và rất dễ dàng vượt qua mức này nếu áp dụng chế độ ăn uống hiện đại của phương Tây. Khi mức độ quá cao, cholesterol LDL có thể tích tụ trong các động mạch, dẫn đến sự phát triển của xơ vữa động mạch và thu hẹp các động mạch – theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Những điều kiện này mở đường cho các cơn đau tim và đột quỵ, dẫn đến thuật ngữ “cholesterol xấu”.

Hoài Linh