Parkinson là bệnh mạn tính và được coi là không chữa khỏi được hoàn toàn - Ảnh: Depositphotos.com
Parkinson là bệnh mạn tính và được coi là không chữa khỏi được hoàn toàn - Ảnh: Depositphotos.com

Theo Rosijskaja gazeta, các lập trình viên Nga đã phát triển một phần mềm có thể giúp chẩn đoán chính xác gần như 100% các dạng bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh mạn tính và được coi là không chữa khỏi được hoàn toàn - Ảnh: Depositphotos.com
Parkinson là bệnh mạn tính và được coi là không chữa khỏi được hoàn toàn – Ảnh: Depositphotos.com

Theo thống kê, trên thế giới cứ 100 người trên 60 tuổi thì có một người bị bệnh Parkinson. Được biết đây là bệnh mạn tính và được coi là không chữa khỏi được. Tất cả trị liệu thường chỉ nhằm giảm các triệu chứng. Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến bệnh nhân dần dần mất kiểm soát cơ thể của mình.

Bà Marina Karpenko, Phó giáo sư Viện vật lý, công nghệ nano và viễn thông thuộc Đại học bách khoa Peter Đại đế ở St. Petersburg giải thích rằng bệnh Parkinson có thể ủ bệnh trong vòng 20 năm trở lên, nhưng từng trường hợp lại tiến triển theo kiểu khác nhau. Người này thì bị run tay liên tục, người khác thì bị cứng cơ bắp. Vấn đề là phải phát hiện xem bệnh nhân gặp những triệu chứng gì đầu tiên.

Phần mềm của các nhà khoa học Nga có thể dự đoán những triệu chứng đầu tiên đó. Ví dụ, phần mềm đó có thể biết được những người bị giảm nồng độ đồng trong máu thì trong tương lai có thể bị “hội chứng tháp nghiêng Pisa”. Đây là một rối loạn trong đó cơ thể của người thường nghiêng sang một bên. Ở phần mềm có thể giúp chẩn đoán chính xác gần như 100% các dạng bệnh Parkinson. Những dạng bệnh khác nhau phải được điều trị theo phác đồ khác nhau và các bác sĩ sẽ có chương trình phòng bệnh riêng cho từng dạng bệnh.

Được biết, các nhà lập trình đã được các đồng nghiệp ở Viện Y học thực nghiệm và Đại học công nghệ thông tin, cơ học và quang học hỗ trợ. Bằng cách sử dụng các phương pháp phân tích toán học, các nhà khoa học đã nghiên cứu dữ liệu bệnh án của gần 200 người ở độ tuổi 40-80. Phần mềm phân tích một loạt các yếu tố, từ các triệu chứng chuẩn đến các triệu chứng đầu tiên. Ngoài ra, mức độ rối loạn các cử động cũng đã được nghiên cứu. Độ chính xác của chẩn đoán qua phân tích dữ liệu là 96%. Phần mềm này không chỉ dự đoán hình thức của bệnh, mà còn chỉ định những loại thuốc có khả năng giúp kiềm chế các triệu chứng.

Theo Motthegioi