Bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ đã có thể được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu của bệnh

 VTV.vn – Một loại protein quan trọng có thể là “gót chân” của ung thư tuyến tụy, từ đó cung cấp phương pháp điều trị mới và chẩn đoán sớm căn bệnh này.

Bệnh nhân ung thư tuyến tuỵ đã có thể được chẩn đoán sớm ở giai đoạn đầu của bệnh

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, dẫn đến chẩn đoán muộn sau khi tế bào ung thư đã di căn khắp cơ thể. Họ thường đáp ứng kém với hóa trị vì các tế bào ung thư tuyến tụy được bọc trong một “lá chắn bảo vệ” của mô dày đặc gọi là stroma.

Trong môi trường vi mô trong stroma, các tế bào sao tụy (PSC) là một loại tế bào chính. PSC có thể tương tác với các tế bào ung thư tuyến tụy và dẫn đến tiến triển và di căn của bệnh.

Trên Tạp chí Nature của Anh, các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học và Công nghệ miền Nam của Trung Quốc, Viện Salk ở Mỹ và các tổ chức nghiên cứu khác đã báo cáo rằng: PSC hoạt hóa tiết ra một protein gọi là LIF gửi tín hiệu đến các tế bào ung thư để thúc đẩy sự phát triển ung thư tuyến tụy.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy: ung thư tuyến tụy sẽ được kiểm soát nếu PSC bị tiêu diệt. Do đó, thay vì phá hủy PSC, các nhà nghiên cứu muốn ngăn chặn chúng truyền tín hiệu đến các tế bào ung thư.

Sau khi ngăn chặn chức năng LIF ở những con chuột bị ung thư tuyến tụy, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng: sự tiến triển của bệnh đã chậm lại và những con chuột cho thấy phản ứng mạnh hơn với các loại thuốc hóa trị được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến tụy ở người.

Trong khi đó, nồng độ LIF cao cũng được phát hiện trong mô khối u và máu của bệnh nhân ung thư tuyến tụy, cho thấy LIF có thể được sử dụng như một dấu ấn sinh học để chẩn đoán bệnh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

LIF, thường biến mất ở người trưởng thành, là một yếu tố quan trọng giúp các tế bào gốc duy trì tiềm năng phát triển của chúng trong thời kỳ phôi thai.

Ung thư tuyến tụy là một trong số ít bệnh ung thư mà tỷ lệ sống sót không được cải thiện trong hơn 40 năm. Ung thư tuyến tuỵ có tỷ lệ tử vong cao nhất trong tất cả các loại ung thư chính. Thống kê cho thấy: khoảng 91% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ qua đời trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán.

Nguyễn Mai