VTV.vn – Các nhà khoa học Nhật Bản vừa xác định được 2 hợp chất trong cà phê có thể ức chế ung thư tuyến tiền liệt, loại ung thư đặc trưng và phổ biến ở đàn ông

Hai hợp chất này là kahweol acetate và cafestol, có thể dễ dàng tìm thấy trong cà phê giúp ngăn ngừa bệnh và ức chế các khối u đã xuất hiện.

Tiến sĩ Hiroaki Iwamoto thuộc trường Đại học Kanazawa (Nhật Bản), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: ông và các cộng sự đã thành công bước đầu trong thử nghiệm trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm động vật.

Họ đã cấy các tế bào ung thư tuyến tiền liệt cho 16 con chuột và chia chúng làm 4 nhóm: 4 con được điều trị bằng kahweol acetate, 4 con bằng cafesol, 4 con bằng sự kết hợp cả 2 hợp chất trên và 4 con được kiểm soát bằng các phương pháp hiện tại.

Qua thời gian theo dõi, khối u của các con chuột không nhận được các hợp chất từ cà phê đã tăng trưởng tới 342%; trong khi ở các con chuột nhận được hợp chất từ cà phê, mức tăng trưởng chưa đến một nửa.

Theo các tác giả, các kết quả trên cho thấy: 2 hợp chất trong cà phê có tính khả thi và đầy hứa hẹn trong công cuộc nghiên cứu các phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt kháng thuốc.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết: các hợp chất này cần được nghiên cứu thêm và chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng để xem có đạt được hiệu quả trên người như trên động vật hay không.

Hoài Linh