Các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được lý do khiến vi khuẩn “ăn thịt sống” tiến hóa nhanh đến chóng mặt.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra được lý do vì sao loại vi khuẩn ăn thịt sống gây ra nhiễm trùng nguy hiểm chết người lại có thể tiến hóa cực nhanh: chỉ trong vòng 35 năm.
Các nhà nghiên cứu của Bệnh viện Methodist ở Texas cho biết, loại vi khuẩn có tên gọi là nhóm A Streptococcus (thường xuất hiện ở những bệnh nhân có phần cơ thể bị nhiễm trùng) đã trải qua bốn sự thay đổi di truyền lớn trong quá trình chuyển thành dạng vi khuẩn gây hoại tử cơ thể.
Các vi khuẩn này từng xuất hiện và đã tấn công con người kể từ thập niên 1980. Vào thời điểm đó, giới khoa học chưa thể xác định được lý do nào khiến chúng phát triển nhanh chóng đến như vậy.
Nhiều nhà nghiên cứu cho biết: “Trong suốt thời gian qua, dịch bệnh đã trở thành mối đe dọa lớn đến sức khỏe con người. Một phần là bởi, các nhà nghiên cứu chưa thể tìm ra bản chất và thời gian mà những vi khuẩn gây bệnh này liên kết, trở thành mầm bệnh độc hại”.
Chuyên gia James Musser đến từ Viện Nghiên cứu Bệnh viện Methodist (Texas, Mỹ) nói rằng: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi có thể vén bức màn bí ẩn về quá trình nổi dậy của loại vi khuẩn đáng sợ này”.
James Musser và các cộng sự tập trung nghiên cứu dạng vi khuẩn gây nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm. Họ đã gắn nghiên cứu độc tính của vi khuẩn ăn thịt ở động vật với việc phân tích gene của 3.615 chủng A Streptococcus có kiểu huyết thanh M1. Qua đó, họ tìm ra nguồn gốc mầm bệnh gắn với tế bào đầu đơn lẻ.
Theo đó, tế bào đầu tiên sản sinh ra yếu tố độc tính. Nó phát triển qua nhiều giai đoạn tới khi tạo ra được gene chịu trách nhiệm sản sinh hai độc tố có tác động phá hủy cơ thể (hoại tử). Theo nhóm nghiên cứu, việc thâu tóm những gene này là yếu tố quan trọng trước khi có thêm nhiều tác nhân gây bệnh và ngăn chặn sự biến đổi thành dịch bệnh toàn cầu.
Các chuyên gia cho biết: “Bệnh dịch do nhiễm trùng vi khuẩn đang là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe của con người và động vật. Chúng tôi đã làm rõ hơn về trình tự thay đổi gene của loại vi khuẩn này.
Việc phân tích rõ cấu tạo của loại vi khuẩn ăn thịt nguy hiểm này là vô cùng thiết yếu bởi qua đó, chúng tôi có thể dự đoán cũng như kiểm soát sự xuất hiện, trỗi dậy của chủng bệnh. Từ đó, đưa ra phương thức chữa trị tối ưu nhất nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và điều chế vaccine”.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)