Loại bỏ phân tử USP13 giúp não làm sạch các thể lewy - lớp lắng đọng protein độc hại tích tụ bên trong các tế bào thần kinh (được minh họa bằng các vòng tròn màu đỏ trong ảnh) là nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson - Ảnh : Shutterstock

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm được cách loại bỏ phân tử USP13 giúp ngăn chặn được các mảng lắng đọng protein độc hại hình thành trong não và cuối cùng, sẽ ngăn ngừa tổn thương thần kinh gây ra các triệu chứng của bệnh Parkinson.

Loại bỏ phân tử USP13 giúp não làm sạch các thể lewy – lớp lắng đọng protein độc hại tích tụ bên trong các tế bào thần kinh (được minh họa bằng các vòng tròn màu đỏ trong ảnh) là nguyên nhân dẫn đến bệnh Parkinson – Ảnh : Shutterstock

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm được cách loại bỏ phân tử USP13 giúp ngăn chặn được các mảng lắng đọng protein độc hại hình thành trong não và cuối cùng, sẽ ngăn ngừa tổn thương thần kinh gây ra các triệu chứng của bệnh Parkinson.
Theo The Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Georgetown, Mỹ, đã được cách loại bỏ cái gọi là các thể lewy – lớp lắng đọng protein độc hại trong não. Những lớp lắng đọng này làm tổn thương, gây ra cái chết của các tế bào thần kinh, khiến suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng đến khả năng vận động, khả năng tư duy, tâm trạng và hành vi của người bị Parkinson.

Trọng tâm chú ý của các nhà khoa học là phân tử USP13. Phân tử này không cho phép cơ thể nhận ra lớp lắng đọng protein độc hại như là một yếu tố gây bệnh. Thành thử, nếu loại bỏ phân tử này, cơ thể sẽ kích hoạt quá trình tự làm sạch tự nhiên và những mảng lắng đọng độc hại sẽ được loại bỏ.

Hiện các nhà khoa học vẫn không chắc rằng có thể khắc phục hoàn toàn được thiệt hại do lớp lắng đọng protein độc hại gây ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học đảm bảo rằng có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Như được chứng minh qua các thử nghiệm trên chuột thí nghiệm, việc khống chế phân tử USP13 ngăn chặn được các mảng lắng đọng protein độc hại hình thành và như vậy, các tế bào thần kinh không bị chết và chức năng vận động của các con chuột thí nghiệm được cải thiện.

Công bố phát hiện trên tạp chí Human Molecular Genetics, các nhà khoa học cho rằng thành tựu này mở ra hy vọng cho bệnh nhân Parkinson khi tìm được cách phá hủy và ngăn chặn sự tích tụ các khối protein độc hại trong não của họ.

Theo Motthegioi