VTV.vn – Với mục tiêu cải tiến kỹ thuật cấy ghép nội tạng, các nhà khoa học Đức vừa tạo ra những bộ phận cơ thể người trong suốt bằng một kỹ thuật mới.

Các nhà khoa học tại trường Đại học Ludwig Maximilian (thành phố Munich, Đức) vừa phát triển thành công kỹ thuật mới cho phép sử dụng dung môi đặc biệt để nhìn xuyên qua một số cơ quan trong cơ thể.

Các cơ quan này sau đó được quét ảnh bằng tia laser trong kính hiển vi, nhờ đó các nhà nghiên cứu có thể quan sát toàn bộ cấu trúc bên trong từ các mạch máu, cho đến tế bào.

Ông Ali Erturk – Trưởng nhóm nghiên cứu cho hay: “Công nghệ này cho phép chúng ta có cái nhìn rõ ràng và chi tiết về cấu tạo của các cơ quan nội tạng, bao gồm cả vị trí chính xác của từng tế bào kết hợp với công nghệ in 3D. Chúng ta đưa các tế bào gốc vào đúng vị trí trong các bộ phận nhân tạo, dần dần chúng sẽ phát triển giống với cấu trúc của cơ quan đó và có thể hoạt động bình thường”.

Hiện nay, các bộ phận cơ thể người in 3D đều thiếu nhiều chi tiết do chỉ dựa trên những hình ảnh chụp X-Quang hoặc cộng hưởng từ. Nghiên cứu này mới là một bước tiến lớn trong ứng dụng công nghệ in 3D vào y học.

Nhóm nghiên cứu dự kiến có thể tạo ra lá lách bằng công nghệ in 3D trong 2-3 năm tới và in thận trong 5-6 năm.

Ban Thời sự