Nhồi máu cơ tim là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh tim, nguy cơ tử vong cao - ảnh: SHUTTERSTOCK

Một xét nghiệm đơn giản và rẻ tiền vừa được nhà chức trách Anh chấp thuận làm phương pháp tiên đoán nhồi máu cơ tim, sau những thử nghiệm khoa học cho thấy độ chính xác đáng ngạc nhiên.

Xét nghiệm troponin, một phương pháp xét nghiệm được áp dụng ở nhiều đơn vị cấp cứu tại Anh, hóa ra không chỉ có tác dụng xác định một người có đang vào cơn nhồi máu cơ tim hay không, mà còn có thể dự đoán được tai biến này tận 10 năm trước khi nó xảy ra

Nhồi máu cơ tim là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm của bệnh tim, nguy cơ tử vong cao – ảnh: SHUTTERSTOCK

Khả năng thần kỳ này đã được chứng minh trong các thử nghiệm lâm sàng mới đây, với độ chính xác lên đến 100%. Vì vậy, Viện Y tế và chăm sóc toàn diện (NICE) của Anh vừa chấp thuận “nâng cấp” xét nghiệm troponin lên thành một phương pháp dự đoán bệnh chính quy, tương lai sẽ được áp dụng rộng rãi trên hệ thống Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Troponin vốn là một protein được cơ thể giải phóng khi cơ tim có tổn thương; mà tổn thương cơ tim chính là nguyên nhân dẫn đến dạng đau tim cấp – cơn nhồi máu cơ tim. Tin vui cho các bệnh nhân là dù có tác dụng tiên đoán thần kỳ lên đến 1 thập kỷ, xét nghiệm troponin lại là một trong những dạng xét nghiệm máu đơn giản và rẻ tiền nhất.

Ông Nilesh Samani, Giám đốc y khoa của Quỹ Tim mạch Anh, ca ngợi động thái này của Viện NICE. Theo ông, dạng xét nghiệm này có khả năng cứu sống hàng ngàn người trung niên có nguy cơ đau tim cao, vì sẽ là hồi chuông cảnh báo cho bệnh nhân, đủ để họ giật mình và kịp cải thiện lối sống để giảm nguy cơ cơn tai biến tương lai.

Giáo sư Nick Mills, đến từ Đại học Edinburgh, người đứng đầu các thử nghiệm chứng minh khả năng tiên đoán của xét nghiệm troponin, khuyến cáo rằng những người ở độ tuổi 40-74 nên được làm xét nghiệm này mỗi 5 năm một lần.

Theo NLD