VTV.vn – Các nhà nghiên cứu tại ĐH Washington (Mỹ) đã sử dụng các khả năng cảm biến đa phương tiện để robot có thể chọn đúng miếng thực phẩm và cho người bệnh ăn.

Theo số liệu của dịch vụ y tế công của Mỹ, có đến gần 3 triệu người khuyết tật vận động ở nước này cần sự trợ giúp khi ăn uống. Những viện dưỡng lão hoặc trung tâm chăm sóc sức khỏe lại không đủ nhân sự để chăm sóc một kèm một được. Chính vì thế, việc sử dụng robot để giúp những người khuyết tật vận động này trong các bữa ăn đang được áp dụng hiệu quả.

Khi cánh tay robot đã lựa chọn được một miếng đồ ăn, cánh tay robot sẽ cho thẳng miếng đồ ăn vào miệng của bệnh nhân. Cứ như thế, hành động này được lặp lại nhiều lần cho đến khi hết thức ăn, hoặc người bệnh ra hiệu lệnh không muốn ăn nữa.

Ngoài việc được thiết kế đầu nhọn giống như một chiếc dĩa, tương tự với các dòng cánh tay robot khác thì điểm nổi trội của thiết bị này chính là cảm biến áp suất để giúp nó giữ đúng khoảng cách với người bệnh, ngăn việc gây ra những thương tích không đáng có. Máy ảnh phía trước sẽ giúp cánh tay xác định chính xác các bộ phận trên gương mặt bệnh nhân.

Robot đang được đưa vào thử nghiệm tại một số viện dưỡng lão ở thành phố Seattle và tiếp tục được cải tiến để hoàn thiện việc chăm sóc người bệnh hơn.

Trung tâm Tin tức VTV24