Nhân lực ngành dược đang khát đội ngũ dược sĩ chất lượng cao.
Nhân lực ngành dược đang khát đội ngũ dược sĩ chất lượng cao.

Với mức tăng trưởng được đánh giá là cao nhất Đông Nam Á, thị trường dược phẩm Việt Nam đang có sự phát triển, kéo theo nhu cầu nhân sự ngày càng tăng.

Điều này đã tác động không nhỏ đến quyết định lựa chọn ngành nghề của giới trẻ.

Nhân lực ngành dược nhiều nhưng thiếu

Đã từ lâu, dược học luôn nằm trong top những ngành nghề danh giá, với điểm đầu vào chênh lệch khá lớn so với các ngành khác. Tuy nhiên, ngành dược vẫn trong tình trạng nhiều nhưng thiếu và khát đội ngũ chất lượng cao.

Nhân lực ngành dược đang khát đội ngũ dược sĩ chất lượng cao.
Nhân lực ngành dược đang khát đội ngũ dược sĩ chất lượng cao.

Cánh cổng ngành dược đang rộng mở

Bên cạnh đó, trình độ nhân lực ngành dược hiện nay cũng còn nhiều hạn chế so với thế giới, cả về khả năng ngoại ngữ và chuyên môn. Điều này không chỉ giảm thiểu cơ hội nghề nghiệp mà còn cản trở sự đầu tư mở rộng trung tâm nghiên cứu.

Trong chiến lược phát triển ngành dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Bộ Y tế, ngành dược trong nước đặt ra nhiều mục tiêu như cung ứng kịp thời 100% thuốc cho công tác phòng, chữa bệnh. 100% cơ sở kinh doanh thuốc thuộc hệ thống phân phối đạt tiêu chuẩn thực hành tốt và tăng cường đào tạo nhân lực, đặc biệt là dược lâm sàng.

Không chỉ tác động từ bên trong, việc Việt Nam gia nhập vào Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) và Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã thúc đẩy các doanh nghiệp trong nước lên kế hoạch đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà máy nghiên cứu, sản xuất để nâng cao chất lượng dược phẩm, nắm lợi thế ngay trên sân nhà. Những yếu tố này góp phần không nhỏ vào sự tăng nhanh nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành dược với các vị trí đa dạng như chuyên viên tư vấn y dược, trình dược viên, nhân viên giám sát nghiên cứu thí nghiệm lâm sàng hay chuyên gia tư vấn dược an toàn… để làm việc tại các công ty dược phẩm, bệnh viện, trạm sở y tế.

Nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp dược sĩ.
Nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp dược sĩ.

Học dược tại HUTECH

Ngoài ra, sự tăng tốc mạnh mẽ của ngành dược trên thế giới đã kích thích sự chuẩn bị nguồn nhân lực đủ tâm, đủ tài cho lĩnh vực y tế nói chung và ngành dược nói riêng tại Việt Nam. Năm 2013 tổng giá trị tiêu thụ thuốc của nước ta là 3,3 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên khoảng 6,2 tỷ USD vào năm 2017. Theo đó, dược sĩ đại học có mức thu nhập khá ấn tượng với lương khởi điểm khoảng 8-10 triệu đồng.

Là một trong số ít trường đại học được Bộ Y tế và Bộ Giáo dục & Đào tạo đánh giá cao, bên cạnh một số ngành liên quan đến sức khỏe con người như tâm lý học, công nghệ thực phẩm, kỹ thuật môi trường… Đại học Công nghệ TP HCM (HUTECH) đang thực hiện chủ trương và định hướng đào tạo đổi mới, phù hợp với thời kỳ hội nhập.

Trường tạo điều kiện để sinh viên ngành dược tiếp xúc thường xuyên với giáo trình và thiết bị hiện đại, các quy trình quản lý chất lượng thực tế đang được các nước tiên tiến ứng dụng. Đây là ưu điểm vượt trội của các dược sĩ tương lai trưởng thành từ HUTECH, đặc biệt là những ai mong muốn làm việc tại các nhà máy sản xuất dược phẩm hay tham gia vào quá trình chế biến sản phẩm mũi nhọn như vắc xin, thuốc sinh học… ở các công ty dược phẩm đa quốc gia.

Trường chú trọng đào tạo tiếng Anh chuyên ngành, trang bị cho dược sĩ tương lai vốn ngoại ngữ phong phú để tự tin ứng dụng trong môi trường quốc tế, dễ dàng tiếp thu các tài liệu tham khảo, hệ thống tên thuốc cũng như những thông tin, thành tựu dược học mới mẻ. Những kỹ năng mềm cần thiết như giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm… cũng được đề cao trong đào tạo

.