Sản phẩm bào tử lợi khuẩn COLON với thành phần chưa cả 2 chủng lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis
Sản phẩm bào tử lợi khuẩn COLON với thành phần chưa cả 2 chủng lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis

Bacillus Clausii và Bacillus Subtilis là 2 chủng lợi khuẩn tinh hoa nhất trong số các vi khuẩn có lợi hiện nay. Hiện tại, trên thế giới mới chỉ có tiến sỹ Nguyễn Hòa Anh của Việt Nam bào chế thành công 2 chủng lợi khuẩn này trong cùng một sản phẩm. Bản thân lợi khuẩn Clausii đã cho rất nhiều tác dụng đối với đại tràng, đường ruột. Về phần bào tử Subtilis có khả năng ngăn bệnh đại tràng cực tốt. Khi 2 lợi khuẩn này kết hợp với nhau có thể cho tác dụng bảo vệ đường tiêu hóa, ngăn đại tràng, giảm trí, giảm đau dạ dày và nhiều lợi ích khác.

Công nghệ tạo bào tử lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis đột phá như thế nào?

Bacillus clausii được phát hiện vào năm 1995 trong đất khá bẩn, được đặt tên theo người đã phát hiện ra, là nhà vi khuẩn học người Đức, Dieter Claus. Giống như các loài khuẩn thuộc họ Bacillus khác , Bacillus clausii có dạng trực khuẩn, đây là dòng vi khuẩn hiếu khí.

Bacillus clausii được xem xét và ứng dụng nhiều một cách đặc biệt trong các chế phẩm probiotics bởi khả năng sống sót rất mạnh mẽ trong độ PH ứng với tính acid cao hơn hẳn các loài khác. Đồng thời, chúng cũng có tính đề kháng tự nhiên với khá nhiều loại kháng sinh, khả năng chịu đựng môi trường có tính mặn bởi natriclorua…mạnh hơn so với các loài khác.

Bacillus clausii là một loại vi khuẩn gram dương hình que, không gây bệnh, hình thành bào tử, hiếu khí, có khả năng sống sót qua môi trường axit của dạ dày và xâm chiếm ruột ngay cả khi có kháng sinh.

Theo nhiều chuyên gia vi khuẩn học, Bacillus clausii chính là một trong những dòng lợi khuẩn nhập cư. Đây là chủng vi khuẩn hiếu khí, vốn ban đầu không có trong hệ vi sinh đường ruột nhưng chúng lại có những ưu điểm tuyệt vời, chính điều đó đã khiến Bacillus clausii được đánh giá là LỢI KHUẨN SỐ 1 để bổ sung cho hệ vi sinh đường ruột.

Lợi khuẩn bào tử Bacillus Clausii được đánh giá là lợi khuẩn số 1 nên bổ sung cho đường ruột.
Lợi khuẩn bào tử Bacillus Clausii được đánh giá là lợi khuẩn số 1 nên bổ sung cho đường ruột.

Bacillus subtilis được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1835 bởi Christion Erenberg và được đặt tên là Vibrio subtilis. Năm 1872, Ferdimand Cohn đặt tên loài trực khuẩn này là Bacillus subtilis.

Bacillus subtilis thuộc nhóm vi sinh vật hiếu khí hay kỵ khí tùy nghi. Nhiệt độ thích hợp cho vi khuẩn phát triển là 30 – 50oC. Nhiệt độ tối ưu là 37oC, pH thích hợp khoảng 7,0 – 7,4.

Lợi khuẩn B. subtilis đóng vai trò tích cực trong đường tiêu hóa. Trên thực tế, B. subtilis đã được nhắc đến nhiều như là một loại vi khuẩn sinh học mà khi ăn vào có lợi cho cơ thể, nhất là đường ruột, đại tràng, bằng cách giúp duy trì hoặc khôi phục các hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Bacillus subtilis có khả năng tạo bào tử nên chúng dễ dàng tồn tại được trong các điều kiện môi trường thiếu dinh dưỡng, có các chất độc hại và nhiệt độ cao… Bào tử Bacillus subtilis có dạng elip đến hình cầu, kích thước 0,6 – 0,9 µm x 1,0 – 1,5 µm, được bao bọc bởi nhiều lớp màng với các thành phần lipoprotein, peptidoglycan… có khả năng chịu được pH thấp, có khả năng chịu nhiệt (ở 100oC trong 180 phút), chịu ẩm, tia tử ngoại, tia phóng xạ, áp suất, chất sát trùng, có thể sống vài năm đến vài chục năm.

Lợi khuẩn bào tử Subtilis được NCBI đánh giá cao khả năng bảo vệ đường ruột
Lợi khuẩn bào tử Subtilis được NCBI đánh giá cao khả năng bảo vệ đường ruột

Hai chủng lợi khuẩn này được xem là mạnh nhất, tinh hoa nhất trong các dòng vi khuẩn có lợi. Tuy nhiên, công nghệ bào chế ra 2 lợi khuẩn này gặp nhiều rào cản bởi bản chất của 2 lợi khuẩn này đều hiếu khí, do đó khi giam chúng trong một không gian  nước chúng rất dễ hỏng và phát huy được tác dụng tuyệt vời vốn có.

Do đó, các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đều trăn trở về một vấn đề là làm thế nào, bằng cách nào để 2 lợi khuẩn này không dễ chết trong môi trường nước và có thể sống tốt với nhau. Điểm mạnh nhất của 2 lợi khuẩn này là có khả năng ngủ đông (bào tử) chúng sống tốt mà không cần trao đổi chất). Khi ở trạng thái bào tử chúng có thể chịu nhiệt độ cao, bền với acid và chịu va đập.

Đây là một đột phá công nghệ mang tầm cỡ thế giới. Bởi với những lợi ích mà 2 lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis cung cấp, không phải nhà khoa học, nhà nghiên cứu nào cũng bào chế thành công ra chúng phát huy được tối đa lợi ích của chúng trong cơ thể người.

Từ 60 năm trước, hãng dược phẩm khổng lồ Sanofi đã thành công khi đưa lợi khuẩn Clausii về trạng thái bào tử sống tốt trong môi trường nước. Nhưng chưa làm được đối với lợi khuẩn subtilis.

Sáu mươi năm sau, Việt Nam cho ra thị trường sản phẩm men vi sinh chứa cả 2 lợi khuẩn tốt nhất hiện nay là Clausii và Subtilis ở trạng thái bào tử và sống trong môi trường nước. Ghi nhận trên nhiều bệnh nhân, sau khi sử dụng sản phẩm có chứa 2 chủng lợi khuẩn này với nồng độ cao > 3 tỷ lợi khuẩn. Các vấn đề về tiêu hóa như: Tiêu chảy, đau bụng, đi ngoài, phân lỏng, sống, nát; ăn khó tiêu… đều được giải quyết ổn thỏa một cách an toàn và có hiệu quả nhanh.

Cơ thế tác động của B. Clausii và B. Subtilis đối với sức khỏe con người

Clausii được sử dụng trong các sản phẩm men vi sinh nhằm bổ sung vi khuẩn có lợi và ức chế vi khuẩn có hại, thiết lập lại sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột.

Clausii phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh, đồng thời sản sinh các men tiêu hóa như amylase và protease. Nghiên cứu của Green và cộng sự năm 1999 cho thấy việc bổ sung B. Clausii giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa cấp và mạn tính ở trẻ em, đặc biệt là sau khi dùng kháng sinh kéo dài.

  • Bào tử Bacillus clausii có khả năng chịu được PH acid rất tốt, nên chế phẩm probiotics có thể “sống tốt” vượt qua môi trường acid của dạ dày, đến ruột và nảy mầm thành lợi khuẩn.
  • Bacillus clausii là dòng lợi khuẩn có độ “sức sống tốt”, có khả năng kháng nhiều dòng kháng sinh, chịu được nhiều hóa chất. Chính bởi vậy, các chế phẩm probiotics dùng trong giai đoạn kháng sinh, luôn ưu tiên sử dụng thành phần có Bacillus clausii là vì vậy.
  • Bacillus clausii là một lợi khuẩn có hoạt tính mạnh, đa tác dụng: Kích thích cơ thể tăng tổng hợp các tế bào miễn dịch giúp tăng sức đề kháng, tổng hợp ra các vitamin và các enzyme kích thích tiêu hóa/tăng cường hấp thu dinh dưỡng, ức chế sự phát triển của các hại khuẩn thông qua cạnh tranh môi trường sống, tạo lớp màng bảo vệ kép chống lại sự xâm lấn của các hại khuẩn vào các tế bào/niêm mạc ruột.

Đối với lợi khuẩn Subtilis, khi uống vào cơ thể, bào tử Bacillus subtilis sẽ bền vững trong môi trường acid của dạ dày (pH 3-4), và đi qua dạ dày một cách an toàn, tới ruột, nảy mầm thành vi khuẩn có lợi. Việc uống đủ một lượng nhất định bào tử sống sẽ giúp tạo ra hệ vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, cung cấp thêm chất dinh dưỡng và kích thích hệ miễn dịch. Bacillus subtilis là vi khuẩn tuyệt đối an toàn nên sẽ không sản sinh bất kỳ độc tố hay chất nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Cũng vì bào tử B. Subtilis là dòng lợi khuẩn hướng đích do đó, khi vào đến đại tràng, chúng sẽ lao đến những vùng đại tràng bị tổn thương, có ổ viêm loét. Tại đây, b.Subtilis tiết chất nhầy phủ lên các vết viêm loét này nhằm xoa dịu tổn thương. Sau đó tạo màng bao sinh học phía trên nhằm bảo vệ vết thương khỏi vi khuẩn có hại tấn công. Các vết viêm loét này sẽ có thời gian làm lành trong vòng bảo vệ của Subtilis.

Sản phẩm bào tử lợi khuẩn COLON với thành phần chưa cả 2 chủng lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis
Sản phẩm bào tử lợi khuẩn COLON với thành phần chưa cả 2 chủng lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis

Ngoài ra, bào tử B.Subtilis còn kích thích cơ thể tiết ra các kháng thể miễn dịch IgA trên bề mặt biểu mô, niêm mạc đại tràng giúp ức chế sự phát triển của hại khuẩn, vi sinh vật gây bệnh. Một điều đặc biệt mà hiếm có loại lợi khuẩn bào tử nào làm được, sau khi chết, bào tử subtilis vẫn cố giải phóng enzyme, vitamin có lợi cho cơ thể.

Bacillus subtilis có khả năng làm ổn định pH, trung hòa độc tố, cung cấp ngay một số men cần thiết để giúp cho quá trình hấp thu dưỡng chất tốt hơn:

  • Enzyme amylase: Thủy phân tinh bột và các sản phẩm chứa tinh bột thành đường glucose.
  • Enzyme protease: Xúc tác quá trình thuỷ phân liên kết liên kết peptide trong phân tử protein, polypeptide đến sản phẩm cuối cùng là các amino acid.
  • Lipase: Xúc tác quá trình thủy phân liên kết ester của chất béo tạo thành glycerol và acid béo.

Nhờ đó, các thức ăn sẽ được tiêu hóa tốt hơn nhờ sự lợi khuẩn tinh hoa Subtilis. Khi ăn uống trở nên ngon miệng, tiêu hóa tốt, các vết viêm loét được làm lành và bảo vệ. Việc này đồng nghĩa với các vấn đề về tiêu hóa, đại tràng, đau bụng, đi ngoài sẽ được giải quyết triệt để.  

Nhìn chung, khi sử dụng sản phẩm có chứa 2 dòng lợi khuẩn B. Clausii và B. Subtilis, bệnh như tiêu chảy, tiêu hóa kém, biếng ăn, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đại tràng và thậm chí là trĩ cũng được giải quyết an toàn, ổn định hơn so với những dòng men vi sinh chỉ chứa 1 lợi khuẩn bào tử hoặc chứa dòng lợi khuẩn thường (không thể đưa về trạng thái ngủ đông).