Thái Lan đang lên kế hoạch triển khai dự án chăm sóc y tế tại nước láng giềng Lào để hỗ trợ những người có nguy cơ cao mắc căn bệnh ung thư đường mật.

Theo kế hoạch, dự án có tên Chương trình Sàng lọc và Chăm sóc Bệnh nhân Ung thư đường mật (CASCAP) sẽ được chính thức khởi động từ ngày 22/4 và kéo dài trong 3 năm, với mục tiêu giúp 70 – 80% trong tổng số hơn 6 triệu người dân Lào tránh mắc sán lá gan và ung thư đường mật.

Phối hợp với Bộ Y tế Lào, CASCAP sẽ sử dụng kinh nghiệm làm việc ở vùng Đông Bắc của Thái Lan để vận động và cung cấp các dịch vụ y tế cho người dân nông thôn Lào.

Theo bác sĩ Narong Kantikaew thuộc trường Đại học Khon Kaen của Thái Lan, người dân ở Đông Bắc Thái Lan và Lào có cùng thói quen ăn uống và lối sống. Việc ăn thịt sống rất phổ biến ở Đông Bắc Thái Lan và Lào. Dự án này sẽ không chỉ giúp ích cho Lào, mà còn có lợi cho Thái Lan vì người dân trong vùng thường vượt biên giới sang làm việc ở Thái Lan.

Thực hiện dự án nói trên, các nhân viên y tế và tình nguyện viên sẽ cung cấp các dịch vụ y tế và hướng dẫn người dân Lào cách phòng chống sán lá gan và ung thư đường mật.

Ước tính, có hơn 6 triệu người Thái Lan bị nhiễm sán lá gan và 20.000 người trong số này bị ung thư đường mật.

Hoài Linh