Người Da Đỏ bản địa California thường gọi Eriodictyon californicum (tên khoa học của một loại cây mọc hoang) bằng dang xưng “Yerba santa” – dịch thành “holy herb” trong tiếng Anh, tức “thảo mộc thần thánh”.

Cái tên lóng này cũng cho thấy sự coi trọng của thổ dân bản địa Mỹ đối với loại cây – vốn hay được dùng để chữa trị rất nhiều loại bệnh, từ đau đầu cho tới nhức mỏi cơ bắp. Và nay, trong một nghiên cứu mang tính cổ vũ (không cũ cũng không mới), các nhà khoa học tại Viện Salk Institute đã phát hiện thêm một loại bệnh nữa mà Yerba santa có thể chữa: Alzheimer.
Loại cây mọc hoang ở California lại có tác dụng kỳ diệu đối với nhiều loại bệnh, trong đó cóAlzheimer. Ảnh:U.S. Fish and Wildlife Service.
Loại cây mọc hoang ở California lại có tác dụng kỳ diệu đối với nhiều loại bệnh, trong đó cóAlzheimer. Ảnh:U.S. Fish and Wildlife Service.
Trong bài nghiên cứu công bố trên Tạp chí Redox Biology hôm Thứ Tư (20/2), các nhà khoa họ đã mô tả chi tiết cách mà họ tìn ra đặc tính này, thông qua sàng hơn 400 chiết xuất thảo mộc phổ biến để xem loại nào có dược tính với tác dụng chống viêm và bảo vệ thần kinh – mục tiêu đã dẫn họ đến với sterubin, loại hợp chất có trong Yerba santa.
Trong thông cáo báo chí, nhóm nghiên cứu cho biết, trải qua nhiều thí nghiệm bổ sung, họ đã phát hiện thấy “chất sterubin tỏ ra có hiệu quả đặc biệt trong việc chống lại cơ chế kích thích sự nhân lên của tế bào thần kinh đã chết. Nhờ đó, nó được kỳ vọng sẽ có tác dụng chống viêm nhất định đối với các tế bào não và loại bỏ chất sắt – được chứng minh là gây nguy hiểm cho tế bào [thần kinh] ở người mắc bệnh suy giảm chức năng thần kinh.
Hiện các nhà khoa học đang lên kế hoạch thử nghiệm để kiểm chứng tác dụng của sterubin trên cơ thể động vật và xác định mức độc tính cùng các tác dụng phụ khác, rồi sau đó mới tới xét nghiệm trên người. Tuy nhiên, có vẻ như nhóm nghiên cứu sẽ điều chế một dẫn xuất tổng hợp của sterubin thay vì sử dụng chiết xuất trực tiếp từ Yerba santa – tác giả Pamela Maher cho biết.
Cuối cùng, đây chắc chắn cũng không phải là loại thuốc duy nhất có nguồn gốc tự nhiên – có thể lấy những ví dụ nổi tiếng như aspirin và morphine. Nhưng trước tình trạng ngày càng nhiều người đang phải chịu đau khổ vì Alzheimer, loại “thảo mộc thần thánh” trên rất có tiềm năng sẽ trở thành một trong những liệu pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng và gần như tức thời nhất.
Phương Hiền (theo Futurism)