Đơn giản đến “giật mình” luôn đấy nhé!

Xem TV trước khi ngủ
Nếu bạn thường xuyên xem TV hoặc sử dụng vi tính trước khi đi ngủ thì hãy tạo thói quen tắt toàn bộ các thiết bị điện tử khoảng 1 giờ trước khi ngủ. Nghiên cứu cho thấy ánh sáng từ màn hình TV hoặc máy tính cản trở việc sản xuất melatonin trong cơ thể, vốn được biết là một hormon giúp ngủ ngon.
Ngoài ra, thói quen thư giãn trên ghế xem TV hay lướt web ngay trước khi ngủ sẽ tác động đến não bộ, khiến bạn khó khăn trong việc tìm đến giấc ngủ ngon.
Nói chuyện điện thoại
Sau một ngày bận rộn, nói chuyện điện thoại với bạn bè, người thân trở thành thói quen cuối ngày của bạn trước giờ đi ngủ. Tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân khiến giấc ngủ có thể bị gián đoạn.
Nghiên cứu mới nhất cho biết, những người nói chuyện điện thoại trong thời gian dài trước khi ngủ gặp khó khăn trong việc đạt được giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Dùng thức uống chứa caffeine
Trà, cà phê, các đồ uống kích thích là câu trả lời hợp lý cho việc mất ngủ của bạn. Caffein là alcanoid của cà phê hoặc chè, caffein được xếp cùng nhóm với cocain và amphetamin, thuộc nhóm chất kích thích thần kinh trung ương.
Khi uống đồ uống chứa caffein, caffein vào ống tiêu hóa không bị phân hủy, nhanh chóng thấm qua niêm mạc ruột vào máu. Khi caffein lên não nó làm tăng tiết norepinephrin, đẩy mạnh dẫn truyền thần kinh, tăng kích thích tim, lưu thông mạch máu, dạ dày, ruột, thận. Nói cách khác, bộ não lúc này phải hoạt động liên tục, vì thế bạn sẽ luôn trong tình trạng tỉnh táo dù cơ thể đã rất mệt mỏi.

Mặc quần áo quá chật
Các chuyên gia cho biết, nếu bạn ngủ trong khi mặc đồ quá chật, quần áo sẽ can thiệp vào nhịp độ sinh học, làm giảm nồng độ melatonin đồng thời tăng nhiệt độ cơ thể. Lúc đó, phản ứng ngược sẽ xuất hiện và khiến bạn khó ngủ ngon và sâu.
Tắm nước nóng sát giờ ngủ
Tắm nước nóng có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể khiến bạn khó ngủ hơn. Bởi vì, khi tắm nước nóng, nhiệt độ cơ thể tăng nhanh, sẽ ức chế cũng như làm chậm quá trình bài tiết hormone melatonin của đại não. Tác dụng chủ yếu của hormone là đưa chúng ta vào giấc ngủ tự nhiên, khắc phục việc khó ngủ thông qua điều tiết giấc ngủ tự nhiên của con người.
Cách làm thông minh là sắp xếp thời gian tắm và ngủ một cách khoa học. Nên tắm ít nhất là 1 tiếng trước khi đi ngủ. Làm như vậy bạn sẽ giúp cơ thể giảm nhiệt độ đến một mức thích hợp cho giấc ngủ tự nhiên và thoải mái.
THEO TRÍ THỨC TRẺ