VTV.vn – Hiện Georgia là bang thứ 4 tại Mỹ trong năm nay thông qua luật cấm phá thai. Nếu không gặp phải sự phản đối của tòa án, luật sẽ có hiệu lực từ 1/1/2020.

Thống đốc bang Georgia Brian Kemp đã ký Dự luật nhịp tim để biến nó thành Luật cấm phá thai. Đây là một trong những luật gây tranh cãi nhất tại Mỹ giữa những người ủng hộ việc bảo vệ quyền được sống của em bé và những người bảo vệ quyền của những thai phụ.

Luật mới ghi rõ, việc phá thai có thể được thực hiện đối với thai nhi trên 6 tuần tuổi nếu người mẹ gặp biến chứng y khoa, nhưng không áp dụng đối với các trường hợp mang thai do loạn luân hay bị hiếp dâm. Ngoại trừ trường hợp khẩn cấp về y tế thì không ai được tiến hành phá thai, bao gồm cả người mang thai lẫn các nhân viên y tế, trước khi xác định rõ về nhịp tim của thai nhi.

“Mỗi ngày tôi đều cầu nguyện để những hành động phá thai sẽ chấm dứt. Tôi thực sự không nghĩ sẽ có ngày có một luật bảo vệ quyền được sống của các em bé như thế này” – chị Rachel Guy, nhà hoạt động xã hội bang Georgia chia sẻ.

Phe ủng hộ luật cho rằng, mọi em bé đều có quyền được sinh ra và nuôi dạy, thay vì tước bỏ quyền làm người của chúng, dù nguyên nhân khiến chúng xuất hiện trên đời là gì chăng nữa. Nhưng phe phản đối lại đưa ra những lý lẽ rằng luật đang vi phạm quyền sinh sản của phụ nữ.

Bà Monica Simpson, Nhà hoạt động xã hội, bang Georgia, Mỹ cho rằng: “Bản thân luật này chính là hành động áp bức sinh sản đối với phụ nữ. Chúng tôi sẽ gặp lại ông thống đốc tại tòa”.

Trung tâm Tin tức VTV24