Một con mèo nằm cuộn tròn, một con chó vẫy đuôi, hay một con cá vàng bơi thong dong có thể giúp người cao tuổi đối phó với các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Đây là kết luận của cuộc thăm dò quốc gia đăng tải trên trang web của Đại học Michigan, Mỹ.

Cuộc thăm dò quốc gia về lão hóa lành mạnh trên toàn nước Mỹ gồm 2.051 người từ 50 – 80 tuổi. Tổng cộng, 55% người cao tuổi có nuôi ít nhất một con thú cưng. Hơn 3/4 số người sở hữu thú cưng cho biết sở hữu một con vật nuôi trong nhà giúp họ thư giãn, giảm bớt căng thẳng. 78% cho rằng chú cưng giúp họ tích cực hoạt động thể chất và tham gia các hoạt động ngoài trời như đi dạo, vận động nhẹ nhàng trong công viên. 46% cho rằng thú cưng giúp họ giảm bớt các cơn đau về mặt tinh thần.

GS. Cathleen Connell, tác giả chính cho biết: “Chúng ta đều biết rằng thú cưng là nguồn hỗ trợ phổ biến và tự nhiên đối với con người. Việc tiếp xúc xúc giác với thú cưng khiến chức năng cảm giác, cảm xúc được kích hoạt trong não người. Điều này hữu ích trong việc ngăn ngừa chứng mất trí nhớ do tuổi già. Đồng thời, các hoạt động chăm sóc vật nuôi như dẫn chó đi dạo ngoài công viên giúp người cao tuổi duy trì đều đặn hoạt động thể chất, nâng cao sức khỏe. Mặc dù thú cưng rất hữu ích trong việc hỗ trợ người cao tuổi nhưng việc kết nối xã hội và sự chăm sóc của gia đình, bạn bè cũng là chìa khóa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống đối với người cao tuổi.

Quốc Cường