Deep brain stimulation, computer artwork. This neurosurgical treatment involves the implantation of electrodes in the cerebral lobes of the brain, linked through the scalp (top) to wires (down right) leading to a battery implanted below the skin. This sends electrical impulses to specific areas of the brain. DBS was developed for the treatment of Parkinson's disease, but is being investigated for use in other conditions.

VTV.vn – Các nhà khoa học Trung Quốc và Mỹ đang tiến hành thử nghiệm cai nghiện ma túy đá bằng phương pháp kích thích điện não.

Những người nghiện sẽ được phẫu thuật cấy ghép thiết bị giống như máy tạo nhịp tim cho não, dùng để kích thích điện vào các khu vực não sâu, nhằm hạn chế sức hấp dẫn của ma túy đối với cơ thể người nghiện.

Hiện đang có 8 bệnh nhân tham gia thử nghiệm lâm sàng, 6 người trong số đó là ở Trung Quốc. Kết quả thử nghiệm lâm sàng cho thấy: người nghiện đã giảm nhu cầu sử dụng ma túy sau 2 tuần điều trị. Dựa trên kết quả này, nhóm bác sĩ tại Trung Quốc đang nộp đơn xin cấp phép sử dụng cho phương pháp điều trị này, đồng thời xin tài trợ để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên quy mô lớn hơn đối với 60 người nghiện ma tuý.

Tuy nhiên, phương pháp này khá đắt đỏ, với giá 100.000 USD tại Mỹ và 25.000 USD nếu thực hiện ở Trung Quốc.

Các bác sĩ tin rằng: phương pháp này cũng có thể sử dụng để chữa bệnh Parkinson.

Hoài Linh