Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển vaccine ngừa bệnh Alzheimer. Ảnh: Getty

Các nhà khoa học Mỹ vừa có những thử nghiệm thành công ban đầu với vaccine phòng bệnh Alzheimer. Điều này có thể giúp làm giảm một nửa số trường hợp bị suy giảm trí nhớ trong tương lai gần.

Các nhà khoa học Mỹ đang phát triển vaccine ngừa bệnh Alzheimer. Ảnh: Getty

Nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Tây Nam thuộc Đại học Texas (Mỹ) báo cáo rằng, loại vaccine mới do họ phát triển đã cho kết quả đầy hứa hẹn khi gần đây được thử nghiệm trên động vật. Họ hy vọng sẽ sớm tiếp tục thử nghiệm lâm sàng vaccine trên cơ thể người.

Theo kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Alzheimer’s Research & Therapy, vaccine đã làm giảm sự tích tụ của protein amyloid và tau trong não – nguyên nhân hình thành các mảng bám gây ra bệnh Alzheimer ở khỉ và thỏ. Vaccine hoạt động bằng cách giúp cơ thể sản xuất nhiều kháng thể tấn công các mảng bám trước khi chúng bắt đầu phá hủy não.

Nếu vaccine mới được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở người, các nhà nghiên cứu tuyên bố nó sẽ làm giảm đáng kể số lượng người bị bệnh Alzheimer, cũng như làm chậm lại những tác động xấu của căn bệnh thoái hóa thần kinh này trong 5 năm.

“Nếu sự khởi phát bệnh Alzheimer có thể trì hoãn lại trong 5 năm thì điều đó sẽ có ý nghĩa rất lớn với bệnh nhân và gia đình của họ. Thậm chí số trường hợp suy giảm trí nhớ có thể giảm xuống một nửa”, Doris Lambracht-Washington, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trước đây đã có những nỗ lực phát triển vaccine ngừa bệnh Alzheimer, một căn bệnh ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Tuy nhiên, các loại vaccine này thường gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng như viêm não hoặc hoạt động không hiệu quả.

Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi. Trí nhớ của người mắc bệnh Alzheimer sẽ kém dần cho đến khi họ mất khả năng duy trì một trò chuyện với người khác hoặc phản ứng lại với môi trường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có hơn 5 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer ở Mỹ vào năm 2014. Dự kiến đến năm 2060, con số này có thể tăng lên gần 14 triệu.

Quốc Hùng (theo Tech Times)