Thực phẩm vốn chứa đầy hóa chất. Tuy nhiên, thực phẩm “siêu chế biến” ngày nay lại khác – nghiên cứu mới cho thấy nó có thể gây hại nhiều hơn chúng ta nghĩ.

Trong một nghiên cứu lớn mới đây, các nhà khoa học đã kiểm tra khẩu phần ăn của hơn 44.000 người Pháp và nhận thấy việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến (bao gồm đồ ăn nhẹ sản xuất hàng loạt, đồ uống có đường và các phần ăn làm sẵn) có thể làm tăng nguy cơ tử vong.
“Thực phẩm siêu chế biến chứa nhiều thành phần và được sản xuất thông qua hàng loạt quy trình công nghiệp”, đội ngũ nghiên cứu, đứng đầu là Laure Schnabel, chuyên gia dịch tễ học dinh dưỡng từ Đại học Sorbonne, giải thích trong bản báo cáo của họ.
“Những thực phẩm này có ưu điểm là giá cả phải chăng và siêu hấp dẫn, thông thường chỉ cần hâm nóng là có thể ăn ngay.”
Tuy tiện lợi và ngon miệng, nhưng việc tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến – bao gồm bánh mì tinh chế, cùng với với bánh kẹo và thịt chế biến – có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp và ung thư.
Trong vòng hơn bảy năm qua, tỷ lệ tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến tăng 10% và có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân tăng 14%.
Mathilde Touvier, chuyên gia đồng nghiên cứu cùng nhóm NutriNet-Santé, cho biết: “Đây là một bước tiến mới trong lĩnh vực hiểu biết của chúng ta về mối liên hệ giữa thực phẩm siêu chế biến và sức khỏe.”
Một điều chắc chắn là trong thực phẩm siêu chế biến có những thứ mà thực phẩm nguyên chất không có: các loại phụ gia, bao gồm chất bảo quản, chất tạo ngọt, chất điều vị, chất tạo màu, v.v.
Thực phẩm siêu chế biến cũng chứa rất nhiều năng lượng – nghiên cứu chỉ ra chúng chiếm 14,4% tổng khối lượng thực phẩm được tiêu thụ, nhưng đến 29,1% tổng năng lượng nạp vào.
Theo Nita Forouhi, chuyên gia dịch tễ học từ Đại học Cambridge; thực phẩm siêu chế biến được tiêu thụ nhiều bởi những người có thu nhập hoặc trình độ học vấn thấp, hoặc những người sống một mình.
” Thực phẩm siêu chế biến rất hấp dẫn bởi vì chúng thường rẻ hơn và ngon miệng do có hàm lượng đường, muối và chất béo bão hòa cao; được bán rộng rãi trên thị trường, có thể ăn ngay, và thời hạn sử dụng dài.” Forouhi cho biết.
Nguồn:https://www.sciencealert.com/ultraprocessed-foods-are-linked-with-a-higher-rate-of-death-study-finds
Công Nhất (theo Sciencealert)