Các nhà khoa học cho biết họ đang trong giai đoạn thử nghiệm một loại thuốc mới có thể ngăn chặn một loại gene liên quan đến bệnh béo phì kích hoạt ung thư vú và ung thư phổi cũng như ngăn ngừa những loại ung thư này phát triển.

Thuốc I-BET-762 cho thấy có khả năng trì hoãn đáng kể sự phát triển của các loại ung thư vú và ung thư phổi bằng cách không cho loại gien gây ung thư cMyc hoạt động.

Liby, Trợ lý giáo sư ở ĐH bang Michigan, Mỹ cho biết I-BET-762 hoạt động bằng cách nhằm vào các ADN để gien này không thể hoạt động.

Tác động này xảy ra bằng cách ức chế một số protein quan trọng có trong cả tế bào ung thư và miễn dịch, cuối cùng làm giảm 80% số lượng tế bào ung thư trên chuột.

“Trong nghiên cứu của chúng tôi, thuốc giảm 50% pSTAT3 ở cả hai loại tế bào”, Liby lưu ý.

Một nghiên cứu khác do Jamie Bernard, trợ lý giáo sư tại đại họcnày  đã áp dụng kết quả lên các tế bào tiền ung thư và phát hiện ra rằng loại thuốc này ngăn chặn hơn 50% các tế bào này phát triển thành ung thư.

Các gen c-Myc được gây ra bởi mỡ nội tạng. Mỡ nội tạng này nguy hiểm hơn đối với sức khỏe của bạn.

“Có bằng chứng cho thấy mỡ nội tạng và chế độ ăn nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ ung thư và mặc dù các phương pháp điều trị ung thư gần đây giúp làm giả tỷ lệ tử vong do ung thư, số các trường hợp ung thư liên quan tới béo phì vẫn tiếp tục tăng.

Cả hai nghiên cứu đều được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research..

 

BS Thu Vân

(Theo THS