Một tế bào ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng thường không gây triệu chứng cho đến đến giai sau, nhưng nếu không phát hiện sớm thì ít khả năng chữa trị
Một tế bào ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng thường không gây triệu chứng cho đến đến giai sau, nhưng nếu không phát hiện sớm thì ít khả năng chữa trị

Tác dụng giảm nguy cơ ung thư có ở các loại thuốc kết hợp estrogen và progestin, tuy nhiên các nhà nghiên cứu không chắc rằng tác dụng này có ở các loại thuốc chỉ có progestin hay không.

Phụ nữ sử dụng các dạng thuốc kết hợp (có cả estrogen và progestin) có nguy cơ phát triển ung thư buồng trứng thấp hơn so với những phụ nữ không dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố, nghiên cứu cho thấy.
Nghiên cứu củng cố cho những phát hiện trước đó về các dạng thuốc kết hợp cũ hơn – thuốc uống tránh thai có chứa các phiên bản nhân tạo của cả estrogen và progesterone. Các dạng thuốc hiện đại có chứa các liều estrogen tổng hợp khác nhau và các loại progestin khác nhau, và đôi khi được dùng liên tục.
“Đối với những phụ nữ hiện trong độ tuổi sinh sản đang sử dụng các sản phẩm nội tiết tố hiện đại, kết quả của nghiên cứu này sẽ làm cho họ yên tâm vì nó tiếp tục cho thấy nguy cơ ung thư buồng trứng giảm liên quan đến thuốc tránh thai kết hợp”, theo tiến sĩ Lisa Iversen, tác giả của nghiên cứu, mặc dù cô thừa nhận nghiên cứu này không chứng minh được nguyên nhân và cách tác động.
Một tế bào ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng thường không gây triệu chứng cho đến đến giai sau, nhưng nếu không phát hiện sớm thì ít khả năng chữa trị
Một tế bào ung thư buồng trứng. Ung thư buồng trứng thường không gây triệu chứng cho đến đến giai sau, nhưng nếu không phát hiện sớm thì ít khả năng chữa trị
Viết trên Tạp chí Y khoa Anh (British Medical Journal), các nhà nghiên cứu từ Đại học Aberdeen và Đại học Copenhagen mô tả cách họ sử dụng một cơ sở dữ liệu của Đan Mạch, tập hợp thông tin trên toàn quốc về các đơn thuốc tránh thai nội tiết được phân phối với các dữ liệu khác (bao gồm những dữ liệu về ung thư).
Sau khi loại bỏ trường hợp phụ nữ bị ung thư hoặc vô sinh trước khi việc ghi dữ liệu bắt đầu, nhóm nghiên cứu còn lại dữ liệu cho hơn 1,8 triệu phụ nữ ở độ tuổi 15-49 từ năm 1995 đến cuối năm 2014.
Nhìn chung, 86% biện pháp tránh thai nội tiết tố được sử dụng là thuốc kết hợp.
Sau khi xem xét các yếu tố bao gồm tuổi tác, số lượng con và tiền sử gia đình về ung thư buồng trứng, nhóm nghiên cứu phát hiện rằng phụ nữ đã sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng thấp hơn 34% so với những người không sử dụng. Cụ thể là giảm 42% nguy cơ cho người đang dùng và chỉ giảm 23% cho những người đã không sử dụng trong một năm trở lên.
Nguy cơ ung thư càng giảm mạnh theo thời gian sử dụng tránh thai nội tiết tố. Nguy cơ này giảm rõ rệt hơn cho những người uống thuốc kết hợp so với những người sử dụng các phương pháp chỉ có progestin – chẳng hạn như viên progestin, cấy ghép, hoặc dụng cụ tử cung phóng thích progestin. Phân tích sâu hơn nghi ngờ về việc liệu biện pháp tránh thai chỉ sử dụng progestin có giảm nguy cơ ung thư hay không.
Nhìn chung, họ nói rằng việc sử dụng các biện pháp tránh thai nội tiết tố có nghĩa là tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng được ghi nhận thấp hơn 21% so với không sử dụng.
Trong khi nghiên cứu được tài trợ bởi công ty dược Novo Nordisk (một công ty dược phẩm đa quốc gia), các tác giả nói rằng công ty không có vai trò gì trong nghiên cứu này.
Nghiên cứu này có những hạn chế: ví dụ, các nhà nghiên cứu đã ngừng theo dõi phụ nữ khi họ bước sang tuổi 50, do đó tác động đến phụ nữ không được thăm dò khi họ già đi. Trong khi đó, theo nghiên cứu ung thư Anh, 53% trường hợp ung thư buồng trứng mỗi năm được chẩn đoán ở phụ nữ từ 65 tuổi trở lên.
Trong khi tỷ lệ mắc bệnh là khác nhau giữa các quốc gia, số liệu gần đây cho thấy mỗi năm có khoảng 7.400 trường hợp ung thư buồng trứng mới ở Anh.
Ung thư buồng trứng không phải là vấn đề duy nhất đã được khám phá khi nói đến biện pháp tránh thai nội tiết tố: một nghiên cứu trước đây cho thấy phụ nữ dùng biện pháp tránh thai nội tiết tố có nguy cơ cao hơn với việc phải điều trị trầm cảm. Tiến sĩ Channa Jayasena, một giảng viên lâm sàng về nội tiết sinh sản tại Đại học Hoàng Gia London, người không tham gia vào nghiên cứu, đã lưu ý rằng biện pháp tránh thai nội tiết tố – đặc biệt là thuốc kết hợp – trước đây đã bị kết nối với nguy cơ ung thư vú tăng ít. Tuy nhiên, Jayasena nhấn mạnh rằng thuốc này vẫn là một công cụ quan trọng đối với phụ nữ.
“Nghiên cứu cho thấy rằng loại thuốc kết hợp, vốn được cho là thuốc có nhiều rủi ro hơn, cũng có một số lợi ích hơn so với các phương pháp chỉ sử dụng progestin”, ông nói.
Fiona Osgun ở Tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh, cho biết: “Tin tốt là điều này xác nhận những gì chúng ta biết, vì vậy không cần phải thay đổi toa thuốc của bạn. Nhưng nguy cơ đối với các loại ung thư khác có thể bị ảnh hưởng, vì vậy nếu bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu hoặc ngừng thuốc, hãy tham vấn với bác sĩ, những người có thể nói cho bạn về những ưu và nhược điểm cho tình huống cá nhân của bạn để đưa ra quyết định”.
Nguồn:
https://www.theguardian.com/society/2018/sep/26/contraceptive-pill-reduces-risk-of-ovarian-cancer-study-finds
Hoàng Nam dịch