Các nhà khoa học Trung Quốc và Pháp đã tạo ra một phương pháp can thiệp không phẫu thuật bằng cách sử dụng siêu âm tạo ra các bong bóng khí nhỏ nhằm ngăn chặn các mạch máu nuôi khối u, từ đó tiêu diệt khối u đó. Phương pháp này mang tên “liệu pháp nút mạch bằng khí”.

Nhóm nghiên cứu sử dụng loại kỹ thuật bay hơi nhỏ giọt bằng siêu âm (ADV – acoustic droplet vaporization) để tạo ra các bong bóng khí từ các giọt dodecafluoropentane kết hợp với albumin huyết thanh bò. Thí nghiệm được thực hiện trên mô mạc treo ruột của loài chuột. Khi sử dụng siêu âm, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng các giọt tạo thành những bong bóng nhỏ, một vài bong bóng kết hợp với nhau tạo thành bong bóng lớn hơn, sau đó ngăn chặn các mạch máu nhỏ và các mao mạch của mô. Đồng thời, các nhà nghiên cứu còn quan sát được sự lồng vào mạch máu của các bong bóng khí này tạo thành các lỗ hổng dạng túi gây vỡ các mạch máu.

Từ kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học đề xuất sử dụng phương pháp này để điều trị ung thư bằng 2 tác động, thứ nhất là ngăn chặn nguồn máu cấp dưỡng của các khối u và thứ hai là sử dụng bong bóng khí để vận chuyển thuốc điều trị đến các khối u này. Ngoài ra, phương pháp này còn cho phép giảm liều lượng thuốc chống ung thư do việc ngăn chặn các mạch máu có thể giữ thuốc tại khối u lâu hơn.

Các nhà nghiên cứu về trị liệu ung thư quan tâm đến 2 vấn đề chính: cách tiêu diệt tế bào ung thư và cách giảm thiểu tác dụng phụ của hóa trị đối với bệnh nhân và hy vọng liệu pháp nút mạch bằng khí này có thể đem đến thành công trên cả 2 vấn đề nêu trên.

Quỳnh Lê