Phương pháp nghiên cứu mới cho biết những dấu hiệu xác định một người có thể bị tâm thần ngay từ khi còn bé.

Nghiên cứu mới đây đã chỉ ra, bằng phương pháp quét não, ta có thể xác định được những trẻ em có dấu hiệu bị tâm thần ngay từ khi còn bé.
Các nhà khoa học đã tìm thấy một vùng não của người tâm thần hoạt động kém hơn hẳn so với những người bình thường khác. Khu vực bị ảnh hưởng đóng vai trò chỉ huy sự đồng cảm, khả năng liên quan đến cảm xúc trước sự đau đớn của người khác.
Tổng cộng có 55 bé trai tuổi từ 10 – 16 được đánh giá trong nghiên cứu này. Các em được yêu cầu thực hiện một bài kiểm tra về phản ứng trước sự nhẫn tâm, độc ác của nhân vật trong truyện, đồng thời tiến hành quét não (MRI).
Các nhà khoa học nhận thấy, chỉ có khoảng 37 em đạt chuẩn các “vấn đề về đạo đức” (Conduct problems – CP) – tỏ thái độ đồng cảm, nhạy cảm trước nỗi đau. Ở nhóm người còn lại, một số em cảm thấy bình thường, có vài trường hợp, các em không tỏ thái độ, phản ứng nào khi thấy sự đau đớn của người khác.
Xem xét hình ảnh MRI, các nhà nghiên cứu cho rằng, có một số vùng trong não nhỏ hơn người bình thường như thùy não trước, vùng vỏ não trước trán, nếp cuộn trán kém. Tất cả đều là các khu vực có liên quan đến sự đồng cảm trước nỗi đau của người khác.
Điều này biểu hiện đặc điểm chai lì cảm xúc như thiếu cảm giác hối lỗi và sự cảm thông dẫn đến những hành vi xấu có thể xảy ra trong tương lai.
Giáo sư tâm lý học Essi Viding từ ĐH College London cho biết: “Qua hình ảnh chụp cộng hưởng từ, chúng tôi nhận thấy có những sự khác biệt. Nó là dấu hiệu của bệnh thần kinh – chứng thái nhân cách”.
Trong tâm thần học, chứng thái nhân cách là một trạng thái đặc trưng bởi sự thiếu hụt khả năng đồng cảm hoặc lương tâm, ngạo mạn, nhẫn tâm, kém khả năng kiềm chế và hay sử dụng thủ đoạn để giành quyền kiểm soát. Người mắc bệnh thái nhân cách cũng được biết đến là dễ nóng giận, không cảm thấy hối lỗi hay lo lắng và dễ phạm pháp hay gây tội ác.
(Nguồn tham khảo: Dailymail)