Uống cà phê có thể giảm nguy cơ rung nhĩ. Liệu pháp kích thích điện tử đường hô hấp trên cho bệnh nhân ngừng thở khi ngủ
Uống cà phê có thể giảm nguy cơ rung nhĩ

Trước đây, cà phê đã được chứng minh có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, duy trì sức khỏe gan nhưng làm chậm quá trình trưởng thành của thanh niên và làm tăng nguy cơ các vấn đề về tim mạch. Mới đây, một phân tích cho thấy uống đồ uống chứa cafein như cà phê có thể giảm nguy cơ rung tâm nhĩ.

Phân tích meta được các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Fu Wai (Bắc Kinh) thực hiện. Họ phát hiện ra những người uống đồ uống chứa caffein giảm nguy cơ rung nhĩ với một liều lượng nhất định. Mỗi ngày uống tăng 300 mg caffein, nguy cơ bị rung tâm nhĩ giảm 6%. Kết quả này được công bố trên Tạp chí Tim mạch Canada. 90% người dân sử dụng cà phê trên thế giới theo cách này hay cách khác thường tự hỏi liệu uống cà phê nhiều có làm cho trái tim bị kích thích quá mức không. Rung nhĩ có biểu hiện đặc trưng là nhịp tim bất thường và  nhanh chóng gây ra tình trạng máu lưu thông kém với các triệu chứng đánh trống ngực, khó thở và suy nhược. Các nhà nghiên cứu đi đến kết luận này sau khi có 06 nghiên cứu với sự tham gia của hơn 220.000 người. Ba nghiên cứu được tiến hành ở Mỹ, hai ở Thụy Điển, và một ở Đan Mạch. Ba trong số chúng cho thấy hiệu quả của caffein lên rung nhĩ thông qua uống cà phê, trong khi ba người kia xem cà phê cũng như trà, coca cola, ca cao và sô cô la. Ngoài rung nhĩ, các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy rằng uống cafe có thể giảm nguy cơ xơ gan, các vấn đề ống mật và mạch máu trong hệ thống giữa gan và đường tiêu hóa. Một nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng uống cà phê sức khỏe gan được cải thiện, chỉ ba tách cà phê mỗi ngày có thể giảm nguy cơ ung thư gan đến 50 phần trăm. Vì những phát hiện này, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng cà phê có tác dụng tương tự như đối với tim. Mặc dù có rất ít nghiên cứu đánh giá tác dụng chống xơ hóa của cà phê đối với tim.

Liệu pháp kích thích điện tử đường hô hấp trên cho bệnh nhân ngừng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) là hình thức phổ biến nhất rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng đến 18 triệu người Mỹ với hơn một nửa số người bị rối loạn thừa cân. Một hình thức điều trị mới – kích thích điện tử đường hô hấp trên hiệu quả trong việc giúp phần lớn những người tham gia nghiên cứu mà không phải sử dụng mặt nạ hoặc miếng mũi mà nhiều người thấy khó chịu.

Phương pháp điều trị hiện tại thở áp lực dương liên tục (CPAP) sử dụng mặt nạ hay miếng mũi mà những người ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn đeo trong khi họ ngủ. Mặt nạ kết nối với một máy tính sẽ gửi một dòng không khí liên tục được tạo áp lực cho bệnh nhân, giữ đường hô hấp trên mở đủ để ngăn chặn ngưng thở khi ngủ và ngáy ngủ. Mặt nạ và miếng mũi làm nhiều người thấy phiền phức và khó chịu và đôi khi  có thể có cảm giác ngột ngạt bởi dây đai của mặt nạ. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một thiết bị thay thế hỗ trợ hô hấp, được phẫu thuật cấy ghép vào cơ thể con người và kích thích đường hô hấp trên. Thiết bị này dẫn truyền những kích thích điện tử nhẹ đến dây thần kinh hạ thiệt, ngăn lưỡi gà đóng và chặn đường thở. Mặc dù nó đã không được chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ nhưng nó dự kiến ​​sẽ sớm được xem xét. Tiến sĩ Kingman Strohl – tác giả chính của nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Bệnh viện Case tại Mỹ cho biết “Thiết bị này là một liệu pháp đầu tiên và có tiềm năng để giúp nhiều người bị ngưng thở khi ngủ trung bình đến nặng không thể sử dụng hoặc không thể chịu đựng CPAP. Một năm sau phẫu thuật cấy ghép, bệnh nhân có kinh nghiệm giảm đáng kể việc gián đoạn giấc ngủ do ngưng thở và cải thiện các triệu chứng do mất ngủ và chất lượng cuộc sống. “Nghiên cứu bao gồm 126 người tham gia – chủ yếu là những người đàn ông – những người phải chịu đựng từ ngưng thở tắc nghẽn trung bình đến nặng và không thể chịu đựng được điều trị CPAP. Tất cả những người tham gia cũng có chỉ số khối cơ thể dưới 32 ( 30 và lên được coi là béo phì ). Giai đoạn III nghiên cứu về an toàn của thiết bị được gọi là nghiên cứu liệu pháp kích thích nhằm giảm ngừng thở phát hiện ra rằng thiết bị có thể làm giảm tần suất bị gián đoạn hơi thở – ngưng thở hoặc hiện tượng hypopnea  đến 68 phần trăm, cũng giảm số lần mức độ oxy trong máu giảm đến 70 phần trăm . Điều này giúp cải thiện 40 phần trăm khả năng tỉnh táo trong ngày của bệnh nhân. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sự kích thích hiệu quả giúp 23 người khỏi và 23 người khác tiếp tục liệu pháp điều trị. Trong một tuần những người ngừng sự dụng liệu pháp này tăng thời gian và số lần ngưng thở và thấy mệt mỏi và ngáy ngủ nhiều.

Theo MedicalDaily