Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng cuộc sống bị stress sẽ ảnh hưởng gây ra bệnh tim mạch và một nghiên cứu mới đã tìm ra manh mối tại sao.

Các bác sĩ từ lâu đã biết rằng cuộc sống bị stress sẽ ảnh hưởng gây ra  bệnh tim mạch và một nghiên cứu  mới đã tìm ra manh mối tại sao. Nhóm  nghiên cứu ở Harvard nói có những  bằng chứng về một vùng quan trọng  ở não bộ có thể giải thích tại sao stress làm tăng nguy cơ bị bệnh tim và tai  biến mạch não.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu  là tiến sĩ Ahmed Tawakol ở bệnh viện  đa khoa Massachusetts (Boston) cho  rằng khám phá này làm tăng khả năng  giảm bị stress có thể tạo ra hiệu quả về  mặt cảm giác tâm lý. Một chuyên gia về  thần kinh đã đồng thuận rằng nghiên  cứu có thể có giá trị thật sự cho các bệnh  nhân. Nghiên cứu này cung cấp thông  tin nhằm giúp chúng ta hiểu biết tốt hơn cơ chế mà cơ thể và não ảnh hưởng  qua lại, tiến sĩ Jeffrey Borenstein ở Quỹ  nghiên cứu hành vi và não ở New York.  Hiểu biết tốt hơn về mối liên quan này  sẽ giúp chúng ta phát triển các phương  pháp phòng chống bệnh tim mạch.

Theo nhóm Tawakol thì hút thuốc lá, cao huyết áp và đái tháo đường là những  yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch và  tai biến não được biết khá rõ, cùng với  stress thần kinh mãn tính. Các nhà  nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe gần  300 người trong thời gian trung bình là 4  năm. Trong thời gian theo dõi, 22 người  được chẩn đoán nhồi máu cơ tim, đau  thắt ngực, suy tim, tai biến mạch não  hoặc bệnh động mạch ngoại vi. Dùng  PET và CT cắt lớp, các nhà nghiên cứu  phát hiện những người tăng mức độ hoạt  động ở vùng hạch nhân (một vùng não  nhỏ liên quan chặt với stress) sẽ làm  tăng nguy cơ cao hơn bị bệnh tim và  tai biến mạch não. Những người này  cũng phát triển bệnh tim mạch sớm  hơn những người có mức hoạt động  vùng hạch nhân thấp hơn. Tawakol tin  rằng những stress mãn tính được điều  trị cũng là yếu tố nguy cơ cho bệnh tim  mạch và cần phải tầm soát để đánh giá. Sử dụng cắt lớp não, nhóm của Tawakol  đã tạo bản đồ đường đi mà nó bắt đầu  khi vùng hạch nhân sáng lên, dẫn đến  mạch máu sáng lên và nó cũng liên quan  đến bị đau ngực, nhồi máu cơ tim và tai  biến mạch não nhiều hơn.

ĐẶNG MINH TRÍ