Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học Israel đã ứng dụng thành công công nghệ in 3D để tạo ra một quả tim có cả mô và mạch máu có thể cấy ghép trên người.

Tại buổi công bố diễn ra ngày 15/4 ở trường Đại học Tel Aviv, trưởng nhóm nghiên cứu Tal Dvir cho biết: quả tim có kích cỡ tương đương quả tim của loài thỏ hoặc một quả anh đào và có đầy đủ các tế bào, mạch máu cùng tâm thất. Ông Dvir cho biết: trước đây đã từng có một nhóm các nhà khoa học chế tác thành công một quả tim bằng công nghệ in 3D, nhưng quả tim này không có các tế bào hoặc mạch máu. Ông khẳng định: đây là một “bước đột phá y học lớn”, mở ra triển vọng trong lĩnh vực cấy ghép nội tạng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết: vẫn còn nhiều thách thức trước khi quả tim được chế tác bằng công nghệ in 3D có thể hoạt động hoàn toàn và sẵn sàng để cấy ghép cho bệnh nhân. Theo đó, các nhà khoa học sẽ cần phải “huấn luyện” các quả tim hoạt động như một quả tim thật. Sau đó, họ có kế hoạch cấy những quả tim này vào cơ thể động vật.

Ông Dvir nhận định: có thể trong 10 năm nữa, ở các bệnh viện tốt nhất trên thế giới sẽ có thiết bị chế tác nội tạng bằng công nghệ in 3D và hoạt động này sẽ được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, ông cho biết các bệnh viện có thể sẽ bắt đầu thử nghiệm với các cơ quan nội tạng có cấu trúc đơn giản hơn quả tim.

Hoài Linh