Tủ phân phối thuốc tự động.
Tủ phân phối thuốc tự động.
Ngày nay, công nghệ thông tin (CNTT) đã được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề và đạt hiệu quả cao. Trong thực hành dược, đã có hàng loạt các hệ thống và công nghệ có khả năng hỗ trợ quá trình cung ứng và sử dụng thuốc.

Internet đã được áp dụng rộng rãi cho truyền thông doanh nghiệp và xã hội. Khi việc sử dụng internet đã trở nên phổ quát, có sự gia tăng về số lượng các nhà thuốc sử dụng internet để hiển thị và phổ biến thông tin về các loại thuốc và sức khỏe. Hiện nay đã ra đời một số ứng dụng chạy trên nền tảng web với mục đích hỗ trợ dịch vụ y dược và phổ biến các sáng kiến sức khỏe cộng đồng.

Phân phối thuốc dùng công nghệ

Nhiều ứng dụng công nghệ đã được sử dụng thay cho cách phân phối thuốc truyền thống. Nhà thuốc làm việc trực tiếp với bác sĩ và bảo hiểm, do đó việc nhận thuốc của bệnh nhân trở nên tự động và dễ dàng. Việc hợp tác giữa các hệ thống này với dịch vụ chuyển phát nhanh đang là một xu thế.

Một số máy truy xuất thuốc tự động như các máy rút tiền tự động ATM. Các máy này có thể bố trí ở những nơi gần phòng khám, bệnh viện, trường học. Và khách hàng có thể kết nối online với dược sĩ nếu muốn được tư vấn thêm.

Một số bệnh viện có hệ thống phân phối thuốc tự động hoặc bán tự động. Thuốc được kê bằng máy tính và truyền thông tin đến hệ thống phân phối thuốc tự động – nơi hệ thống robot sẽ lấy thuốc và ra lẻ thuốc cho từng bệnh nhân và được vận chuyển tự động bằng băng chuyền hay hệ thống khí để đến bệnh phòng của bệnh nhân.

Tủ phân phối thuốc tự động.
Tủ phân phối thuốc tự động.

Xác định thuốc bằng mã vạch

Xác định thuốc bằng mã vạch đã được dùng trong hệ thống kê đơn điện tử và cho thấy giảm sai sót dùng thuốc cũng như giúp hoàn chỉnh tiền sử dụng thuốc của bệnh nhân.

Phần mềm so sánh giá thuốc

Phần mềm RxSavings Solutions dựa trên vị trí địa lý của khách hàng, danh sách các thuốc của bệnh nhân, thông tin về giá của thuốc gốc hay thuốc thay thế để xác định thuốc ở đâu có giá rẻ hơn, để giúp bệnh nhân tiết kiệm tiền. Phần mềm RxRevu cũng tương tự, dùng các thông tin về tiền sử bệnh của bệnh nhân và dữ liệu về các nghiên cứu về hiệu quả thuốc để bảo đảm khách hàng chọn thuốc với giá hợp lý hơn.

Quản lý hệ thống

Hiện nay, hệ thống CNTT được sử dụng rộng rãi để hỗ trợ cho công việc chuyên môn của các dược sĩ.

Hệ thống quản lý kho giúp theo dõi lượng thuốc xuất, nhập, tồn bằng máy tính cũng như in các biểu mẫu hay báo cáo chuẩn hóa. Điều này giúp quản lý tốt thuốc về mặt tài chính. Hệ thống này đã được áp dụng rộng rãi tại hầu hết các khoa dược tại bệnh viện Việt Nam trong những năm gần đây.

Kê đơn điện tử giúp kê đơn với sự hỗ trợ tự động của máy tính, cho thấy làm giảm sai sót y tế, tăng an toàn của người bệnh. Tuy nhiên, tác dụng giảm thiểu sai sót phụ thuộc nhiều vào việc thiết kế hệ thống kê đơn điện tử như thế nào. Cần lưu ý là nếu triển khai hệ thống mới này không tốt có thể làm tăng tỷ lệ sai sót.

Việc lạm dụng thuốc kê đơn, đặc biệt là thuốc opioid là một vấn đề lớn. Có những công nghệ tại khoa dược về kê đơn điện tử các chất cần kiểm soát để giám sát. Việc kê đơn điện tử giúp các nhà lâm sàng có thể nhận biết tình trạng lạm dụng chất thông qua kiểm tra tiền sử dụng thuốc.

Bệnh án điện tử là một phiên bản điện tử của hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Tất cả các thông tin lâm sàng, cận lâm sàng, điều trị… của bệnh nhân đều được lưu dưới dạng thông tin điện tử trong máy tính. Truy cập vào hệ thống hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh nhân sẽ hỗ trợ các dược sĩ đưa ra quyết định liên quan đến chuyên môn khi cung cấp các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.

Hệ thống hỗ trợ quyết định lâm sàng có thể có các chức năng phát hiện tự động các tương tác thuốc, sai sót trong kê đơn, dị ứng, chống chỉ định, trùng lặp hoạt chất…, từ đó đưa ra các cảnh báo cũng như gợi ý xử lý. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này có thể là đưa ra cảnh báo tự động quá thường xuyên nhưng lại không phù hợp.

Can thiệp dược: Hệ thống có thể tích hợp chức năng cho phép dược sĩ xem xét việc sử dụng thuốc và đề xuất can thiệp vào việc kê đơn của bác sĩ.

Xuất viện điện tử: Việc chuyển giao kịp thời và chính xác đơn thuốc xuất viện của bệnh nhân từ cơ sở chăm sóc tuyến dưới lên tuyến trên là quan trọng để đảm bảo bệnh nhân được chăm sóc liên tục và cũng tránh sai sót xuất hiện do thiếu thông tin liên lạc.

Công nghệ di động

Điện thoại di động ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng. Thầy thuốc có thể nhắn tin để nhắc nhở bệnh nhân tuân thủ y lệnh hay để cung cấp dịch vụ, nhưng những ứng dụng phức tạp này mới chỉ được phát triển để theo dõi bệnh. Những ứng dụng này sẽ có tác động to lớn hơn đến lĩnh vực thực hành dược trong tương lai.

Kiểm tra mức độ tuân thủ

Nhiều công nghệ hiện nay có thể hỗ trợ đánh giá mức độ tuân thủ của bệnh nhân. Nhiều nhà cung cấp đã phát triển loại vỉ “thông minh” gắn microchip để biết được khi nào viên thuốc được lấy ra và nhắc bệnh nhân ghi lại thông tin tác dụng phụ của thuốc. Những dữ liệu này có thể được chuyển qua điện thoại di động hoặc máy tính bảng đến bệnh viện.

Chăm sóc từ xa

Chăm sóc từ xa là việc sử dụng công nghệ giao tiếp số (qua các thiết bị nghe nhìn) trong tư vấn và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, lợi ích cụ thể của chăm sóc từ xa thay đổi theo cách áp dụng và tình huống chăm sóc khác nhau.

Có hàng loạt các hệ thống và công nghệ có khả năng hỗ trợ quá trình cung ứng và sử dụng thuốc. Đảm bảo việc khai thác công nghệ theo cách hữu ích cho công việc chuyên môn và không bỏ qua các sáng kiến công nghệ thông tin là điều cần thiết.

TS.DS. Võ Thị Hà