Táo bón là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Theo chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó, chế độ ăn thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân hàng đầu.

Chất xơ và vai trò của chất xơ

Chất xơ là một phần thực phẩm thực vật mà cơ thể không tiêu hóa được.

Trong tự nhiên, có 2 loại chất xơ là chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Những chất xơ này có nhiều trong các thực phẩm như đậu đỗ, súp lơ, quả bơ, lê, chuối, đu đủ chín, yến mạch, khoai lang, trái cây khô.

Còn trong y học, các nhà sản xuất dược phẩm thường dùng các chất xơ hoà tan để điều trị và phòng ngừa táo bón là do khi vào ruột, chúng có khả năng hút nước và trương lên làm tăng thể tích và làm mềm phân. Nó cũng giúp kích thích thành ruột, làm tăng nhu động ruột tăng co bóp để tống phân ra ngoài. Ngoài ra, chất xơ hòa tan còn giúp hệ lợi khuẩn đường ruột phát triển, bổ trợ tốt cho hoạt động phân giải, hấp thụ thức ăn và đào thải chất dư thừa.

Hai loại chất xơ được dùng nhiều trong các sản phẩm phòng táo bón hiện nay đó là Inulin và FOS.

95% trẻ táo bón do thiếu chất xơ Đổi thành Chế độ ăn thiếu chất xơ khiến trẻ thường tái phát táo bón

TS.BS Phan Bích Nga (Giám đốc trung tâm khám và tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng quốc gia) cho biết, 95% trường hợp là do chế độ ăn thiếu chất xơ. Vì vậy, việc đầu tiên khi bé bị táo bón, cha mẹ cần làm là kiểm tra và bổ sung hàm lượng chất xơ hợp lý trong bữa cơm hàng ngày của bé.

Tuy nhiên, rất nhiều trẻ không thích ăn rau củ quả đồng thời khi trẻ bị táo bón thường có xu hướng chướng bụng, đầy hơi và biếng ăn nên việc bố mẹ ép ăn hàm lượng chất xơ cao từ rau củ quả để đạt được hiệu quả sẽ rất khó khăn. Ngoài ra, do trẻ con hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên việc tiêu hóa, hấp thu thức ăn cũng kém hơn nên thường bị táo bón và hay tái đi tái lại.

TS Nga cũng đưa ra lời khuyên: “Ngoài việc tăng cường ăn các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao, thì nên cho con đồng thời sử dụng thêm các chế phẩm bổ sung men vi sinh và chất xơ tự nhiên có hàm lượng cao và dễ hấp thu được phối hợp từ những loại chất xơ thông dụng hiện nay như Inulin và FOS. Đây là 2 chất xơ hoà tan được dùng nhiều nhất hiện nay trong các sản phẩm phòng táo bón cho trẻ. Hai thành phần này không bị tiêu hóa ở dạ dày, ruột non, và là thức ăn nuôi vi khuẩn có lợi, giúp hệ vi sinh đường ruột của trẻ tốt hơn. Ngoài ra, Inulin và FOS giúp tăng nhu động ruột, tăng di chuyển phân trong ruột, giúp trẻ đi ngoài tốt hơn, phòng chống táo bón cho bé khi chế độ ăn của trẻ thiếu chất xơ. Trong y học hiện nay, có một số chế phẩm phối hợp cả Inulin và FOS trong thành phần với tỷ lệ 1:1 (Synergy 1). Việc này sẽ giúp phát huy tối đa công dụng của 2 loại chất xơ này trong việc phòng ngừa bệnh táo bón, giúp trẻ đi ngoài đều đặn và dễ dàng, phân vào khuôn đẹp hơn. Ngoài ra, nó có thêm một ưu điểm nữa là giúp tăng khả năng hấp thu calci, giúp trẻ phát triển thể chất một cách toàn diện.”

Hà Vũ