Bang Washington là bang có tỷ lệ dùng phương pháp hoả táng cao nhất nước Mỹ

VTV.vn – Ở Mỹ khi qua đời, hầu hết được chôn cất hoặc hỏa táng, nhưng tiểu bang Washington có khả năng sẽ là nơi đầu tiên cho phép sử dụng xác người chết làm phân bón.

Bang Washington là bang có tỷ lệ dùng phương pháp hoả táng cao nhất nước Mỹ

Các nhà lập pháp ở tiểu bang Washington đã thông qua dự luật vào hôm 19/4 vừa qua, cho phép hài cốt của con người được xử lý theo phương pháp ủ, theo CNN.

Dự luật mới sẽ thay đổi các đạo luật tại tiểu bang Washington trước đây liên quan đến việc quản lý và giải quyết hài cốt của người chết, để cho phép thêm hai phương án mới là thủy phân kiềm (hay còn được gọi là thủy táng) và tái chế.

Thủy táng là một quá trình, trong đó cơ thể người chết được đặt trong dung dịch kiềm cùng kali hydroxit để phân huỷ mô, cuối cùng chỉ để lại phần xương người chết. Tái chế là phương pháp ủ để phân hủy xác người chết để làm phân bón trồng cây.

“Hiện có khoảng 16 tiểu bang cho phép xử lý hài cốt thông qua quá trình thủy phân kiềm; riêng Washington sẽ là tiểu bang đầu tiên cho phép xử lý xác người bằng phương pháp ủ để tái chế”  – theo lời Nghị sĩ Ped Peden.

Theo Nghị sĩ Pedersen, phương pháp xử lý để tái sử dụng xác người đã được thử nghiệm trong một dự án tại Đại học WSU. Kết quả cho thấy phân bón làm từ xác người rất an toàn và hoàn toàn không khác với các phân ủ khác.

Dự luật đưa ra những nghiên cứu khẳng định xác người sau khi phân hủy đủ an toàn để sử dụng làm phân bón trong các khu vườn của nhà dân và sẽ không để lại mùi trên đất trồng.

Dự luật hiện đã được trình lên Thống đốc bang Jay Inslee, một người ủng hộ mạnh mẽ các cải cách vì môi trường. Ông Inslee sẽ đưa ra quyết định về việc có đặt bút ký hay không. Nếu Thống đốc Jay Inslee ký Dự luật Thượng viện 5001 thành luật, nó sẽ có hiệu lực từ ngày 1 tháng 5 năm 2020.

Mục tiêu của phương pháp này là chi phí thấp và tốt hơn cho môi trường vì việc chôn xác có thể làm thẩm thấu hóa chất trong đất trong khi thiêu lại phát thải khí nhà kính.

“Người dân trên khắp tiểu bang viết thư cho tôi bày tỏ sự phấn khích về triển vọng bản thân họ có thể trở thành một cái cây hoặc một dạng khác sau khi qua đời” – ông Pederson nói.

Theo ông, cách này có thể tốn chi phí khoảng 5.500 USD, trong khi phương pháp chôn cất truyền thống tốn khoảng 7.000 USD.

Theo Hiệp hội hỏa táng Bắc Mỹ, tỷ lệ hỏa táng của tiểu bang Washington hiện cao nhất trong cả nước. Hơn 78% những người chết trong tiểu bang năm 2017 đã được hỏa táng và con số đó dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 82% vào năm 2022.

Nguyễn Mai