VTV.vn – Lượng đồ uống có cồn tính theo đầu người trên toàn thế giới tăng 10% so với năm 1990. Thực trạng này đã được phản ánh trong báo cáo công bố trên tạp chí The Lancet.

Theo báo cáo được tổng kết qua khảo sát tại 189 quốc gia trên thế giới, với đà tăng này, lượng rượu, bia tiêu thụ tính trên đầu người sẽ tăng thêm 17% trong 10 năm tới. Dự báo, đến năm 2030, có tới 50% người trưởng thành tiêu thụ các đồ uống có cồn và gần 1/4 trong số đó sẽ say xỉn ít nhất 1 lần/tháng.

Các tác giả nghiên cứu đánh giá thế giới đang rời xa các mục tiêu về giảm lượng tiêu thụ rượu, bia mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đề ra, đó là giảm 10% việc sử dụng các đồ uống có cồn gây hại vào năm 2025. Qua đó, các tác giả cũng kêu gọi chính phủ các nước cần đưa ra các biện pháp hạn chế hiệu quả hơn như tăng thuế và cấm quảng cáo.

Theo WHO, đồ uống có cồn có liên quan đến hơn 200 căn bệnh và là nguyên nhân khiến hơn 3 triệu người tử vong mỗi năm, trong đó nam giới chiếm 75%. Cụ thể, trên toàn thế giới có khoảng 237 triệu nam giới và 46 triệu nữ giới mắc các chứng bệnh liên quan đến đồ uống có cồn, trong đó châu Âu đông nhất (tỷ lệ nam nữ tương ứng là 15% và 3,5%), tiếp sau là Bắc Mỹ (11,5% và 5%).

Hoài Linh